Những điều không thể bỏ qua do xaydungide.com chia sẻ khi muốn thiết kế nhà đẹp

Để thiết kế nhà đẹp, cần hội tụ đầy đủ các yếu tố như tính thẩm mỹ cao, kết cấu bền vững, công năng sử dụng tối đa, phương án sử dụng năng lượng tiết kiệm, thân thiện môi trường, hợp phong thủy…

 

NỘI DUNG

I.Thiết kế nhà đẹp đòi hỏi những yếu tố cốt lõi gì

 1. Phương án công nghệ
 2. Công năng sử dụng
 3. Phương án kiến trúc
 4. Tuổi thọ công trình
 5. Phương án kết cấu
 6. Phương án phòng chống cháy nổ
 7. Phương án sử dụng năng lượng tiết kiệm
 8. Hệ cơ điện bản thiết kế nhà đẹp
 9. Giải pháp bảo vệ môi trường
 10. Phương án về Phong thủy
 11. Dự toán chi phí xây dựng phù hợp ngân sách
 12. Cần đơn vị tư vấn chuyên nghiệp

II. Đơn vị thiết kế nhà đẹp cần có những phẩm chất như thế nào

 1. Hiểu rõ các nguyên tắc và kỹ thuật thiết kế.
 2. Có đầy đủ phẩm chất của đơn vị thiết kế
 3. Chuyển hóa ý tưởng của khách hàng vào bản thiết kế nhà đẹp
 4. Thể hiện tình yêu, cảm xúc và trân trọng công việc
 5. Làm việc thông minh và sáng tạo không ngừng
 6. Kinh nghiệm
 7. Đánh giá và kiểm tra công việc
 8. Tư vấn chuyên nghiệp
 9. Dịch vụ bảo trì tận tâm

III. Một số câu hỏi quan trọng khi làm nhà

Thiết kế nhà đẹp, cho dù là thiết kế nhà 1, 2, 3, 4 tầng, thiết kế nhà ống đẹp, thiết kế nhà đẹp diện tích nhỏ, kể cả  thiết kế nhà đẹp giá rẻ đều phải đảm bảo các nội dung chủ yếu sau:

Phương án công nghệ

Là các giải pháp sử dụng những công nghệ mới nhất, như đổ bé-ton kiểu gì, chống thấm ra sao, dùng sơn ngoài trời loại nào…tùy theo phong cách căn nhà muốn xây dựng mà mình chọn công nghệ cho phù hợp, mỗi kiểu đều có công nghệ khác nhau. Công việc của đơn vị tư vấn thiết kế là đưa ra những phương án phù hợp cho khách hàng, cho mục đích sử dụng hay yêu cầu của khách hàng để chọn lựa và quyết định.

Công năng sử dụng

Một Thiết kế Kiến trúc nhà đẹp phải dựa trên nhu cầu công năng sử dụng của gia chủ. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để tư vấn cho họ những phương án tốt nhất. Ví dụ : nhà đông người thì cần nhiều phòng vệ sinh hay phòng ăn rộng để đủ chỗ đặt bàn ăn lớn cho cả nhà; Nhà có xe ô tô thì cần thiết kế gara; Nhà có người già hay trẻ con thì cần thiết kế phòng riêng đặc biệt tránh ồn ào và an toàn…Tức là, phải đáp ứng đầy đủ (trong khả năng) công năng sử dụng của gia chủ cũng như toàn bộ thành viên cư trú.

Phương án kiến trúc

Khi xây dựng một căn nhà, sẽ có nhiều phương án kiến trúc khác nhau, bao gồm cả ngoại thất và nội thất. Về mặt thẩm mỹ, một căn nhà sẽ luôn cần cả 2 yếu tố tổng quát là mặt tiền nhà đẹp và nội thất nhà cũng phải đẹp, đồng thời phải tiện ích. Đơn vị tư vấn thiết kế sẽ giúp khách hàng chọn cho mình phương án kiến trúc nhà đẹp và tối ưu nhất. Việc này tùy vào sở thích của gia chủ, chủ nhà thích mẫu nhà theo phong cách hiện đại, cổ điển hay tân cổ điển chẳng hạn. Cũng còn tùy thuộc vào địa hình hay vị trí xây dựng, vì cùng một diện tích, nhưng lại có nhiều bản thiết kế khác nhau. Có phương án thiết kế nhìn ngôi nhà sẽ rộng rãi và tại nên không gian nhà đẹp, nhưng cũng có thể thiết kế nhỏ gọn và ấm cúng, tùy vào khí hậu căn nhà tọa lạc. Để có bản thiết kế nhà đẹp, đòi hỏi đơn vị thiết kế, ngoài kiến thức, còn cần phải tinh ý, để đưa ra phương án kiến trúc hợp lý nhất. Đồng thời, thiết kế ngoại thất cần đồng bộ, hài hòa với thiết kế nội thất

Một không gian nhà đẹp

Tuổi thọ công trình

Sự bền vững của công trình không thể tách rời trong việc thiết kế, bên cạnh tính thẩm mỹ, tuổi thọ của căn nhà là yếu tố quan trọng, cần quan tâm. Tuổi thọ một công trình thường phụ thuộc vào các yếu tố như vật liệu xây dựng, thiết kế, địa chất, kỹ thuật thi công… Nếu thiết kế sai từ đầu, việc kéo dài tuổi thọ công trình là việc khó khăn và tốn kém.

Phương án kết cấu

Kết cấu xây dựng bao gồm việc tính toán kỹ thuật về các lực đỡ, nội lực và biến dạng của công trình xây dựng. Kết cấu xây dựng là cơ sở cho việc thiết kế một căn nhà đẹp, bền bỉ nhưng thanh thoát, không nặng nề hay ọp ẹp. Yêu cầu cơ bản quan trọng nhất của kết cấu xây dựng cũng như cơ kết cấu là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng ổn định. Các kỹ sư kết cấu dày dạn kinh nghiệm thường sẽ đảm nhận công việc này.

Phương án phòng chống cháy nổ

Cháy nổ là nguyên nhân phổ biến gây thiệt hại rất lớn, có nhiều nguyên nhân khác nhau như: chập điện, đun nấu…. Vì vậy cần tư vấn cho người khách hàng những phương án tốt nhất trong việc phòng chống cháy nổ, như trang bị bình chữa cháy, sử dụng các vật liệu xây dựng chống cháy… Với phương châm an toàn tính mạng và tài sản là trên hết.

Phương án sử dụng năng lượng tiết kiệm

Nhà ở thường sử dụng năng lượng mặt trời và sức gió dùng để làm nóng nước và thắp sáng. Việc thiết kế thông thoáng, lấy gió, lấy sáng tự nhiên làm cho nhà ở mát mẻ, sáng sủa vừa đảm bảo an toàn, lại tiết kiệm điện năng. Đưa thêm cây xanh vào nhà cũng làm cho không khí trong nhà được lọc tốt hơn, trong lành hơn, hạn chế sử dụng điện hơn. Cần tư vấn cho khách hàng thấy rõ lợi ích thiết thực của các thiết bị sử dụng năng lượng thiên nhiên như máy nước nóng năng lượng mặt trời, thắp sáng bằng pin thái dương, đồng thời đưa ra những thiết kế phù hợp với công trình mà họ yêu cầu.

Hệ cơ điện bản thiết kế nhà đẹp

Hệ cơ điện là phần điện, nước trong nhà. Hệ cơ điện phải được thiết kế đảm bảo công suất sử dụng, an toàn và bền bỉ. Vì đây là phần ẩn bên trong công trình, nếu hư hỏng, sẽ thiếu an toàn và việc sữa chữa sẽ rất khó khăn và tốn kém. Các kiến trúc sư kinh nghiệm sẽ rất chú trọng phần quan trọng này. Bản vẽ sơ đồ này phải được lưu lại để phục vụ cho việc sửa chữa về sau.

Giải pháp bảo vệ môi trường

Giải pháp bảo vệ môi trường là giải pháp sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường hay còn gọi là xây dựng xanh. Thiết kế nhà đẹp phải hướng đến một công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng thiên nhiên và vật liệu sạch, đồng thời hạn chế tác động không tốt đến môi trường bên trong và xung quanh nhà. Để làm được vậy, các công trình cần được thiết kế, xây dựng và vận hành theo những tiêu chuẩn đã định. Những tính năng này giúp cho việc xây dựng công trình xanh có thể ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời tạo ra một môi trường sống đảm bảo sức khỏe cho những người sử dụng. Thiết kế không những phải đẹp, bền vững mà còn phải thân thiện với môi trường.
Thiết kế nhà đẹp cần đề ra các giải pháp bảo vệ môi trường, đây là điều hết sức cần thiết. Nhà cần thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên, đưa thêm cây xanh vào nhà vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng, vừa tạo môi trường sinh thái.

Phương án về Phong thủy

Ngày nay, áp dụng phong thủy vào thiết kế để có một căn nhà đẹp, cảm giác thoải mái ngay từ khi mới bước chân vào nhà là yếu tố quan trọng. Việc thiết kế đạt thẩm mỹ cao, công năng sử dụng tối ưu, ánh sáng, gió đầy đủ… bản thân đã là tốt về phong thủy. Tuy nhiên, phong thủy ẩn chứa nhiều yếu tố “huyền học”, để thiết kế nhà hợp phong thủy, cần kết hợp thêm về hướng nhà, vị trí bếp, phòng ngủ, màu sắc chủ đạo, nhà vệ sinh, bể phốt… với tuổi gia chủ.

Dự toán chi phí xây dựng phù hợp ngân sách

Dự toán phải lập chi tiết cho từng hạng mục trong dự án theo khối lượng của hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, đơn giá và định mức tương ứng. Dự toán công trình là căn cứ để lập kế hoạch và quản lý ngân sách xây dựng công trình, là cơ sở để xác định giá trị để giao nhận thi công…Công việc này phải tính toán đơn giá vật liệu xây dựng, công thợ, vật lệu hoàn thiện… sao cho phù hợp với ngân sách dự kiến của khách hàng.

Cần đơn vị tư vấn chuyên nghiệp

Nhiều người, khi xây nhà thường không chú trọng nhiều đến thiết kế, chỉ phác thảo tổng quát là cần mấy phòng ngủ, mấy toilete… Thậm chí không có bản vẽ thiết kế phối cảnh hoặc xin đâu đó về mà không hiểu chi tiết bên trong, dẫn đến việc khi xây nhà xong thì chỗ thừa, chỗ thiếu.
Muốn thiết kế nhà đẹp, gia chủ nên gặp gỡ, trao đổi thật chi tiết với đơn vị tư vấn thiết kế, nói rõ ý tưởng của mình. Cùng làm việc với đơn vị tư vấn thật sâu sát trong tất cả các vấn đề liên quan nói trên. Việc này giúp bạn rất nhiều về sau, vì khi đã xây nhà xong, việc thay đổi là phức tạp muôn phần!

Xem thiết kế nhà đẹp và mẫu thiết kế nhà đẹp Tại đây

Thiết kế nhà đẹp phải đồng bộ về hình thể, màu sắc và trang trí nội thất. Thiết kế cũng cần thông minh trong việc vận dụng địa hình, linh hoạt trong công năng, tích hợp sẵn những hạng mục sẽ sử dụng về sau. Mục đích sau cùng là tạo nên một không gian nhà đẹp, tiện nghi và thân thiện.

Nguồn:xaydungide


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*